Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản đã được nuôi “THÀNH CÔNG” tại VIỆT NAM

Tảo Spirulina có nguồn gốc từ Nhật Bản mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng, cung cấp nhiều nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Hiện nay có rất nhiều nước đã sản xuất tảo Spirulina như Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc,…Đặc biệt, loại tảo này đã được nuôi trồng thành công tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về loại tảo này nhé.

Giá trị dinh dưỡng của tảo Spirulina

Tảo Spirulina chứa đến 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể của con người như: khoáng chất, vitamin, đạm, chất béo, chất chống oxy hóa. Đặc biệt nổi bật là chất đạm chiếm đến hơn 70% thành phần dinh dưỡng có trong tảo, cao hơn nhiều so với những loại thịt bò, đậu nành, trứng hay sữa tươi thông thường. Chính bởi điều này, nó giúp cung cấp đầy đủ chất đạm cần thiết cho cơ thể, điều mà mọi người rất khó có được qua khẩu phần ăn hằng ngày. 

Theo tổ chức y tế thế giới WHO đã nhận định loại tảo này có tác dụng bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho con người trong thế kỷ 21. Do sớm nhận định được những giá trị dinh dưỡng của nó nên Việt Nam đã đầu tư nuôi trồng loại tảo này. 

Nuôi trồng tảo Spirulina tại Việt Nam

Nuôi trồng ở nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo

Tảo Spirulina nuôi trồng ở đây do công ty Dược Hậu Giang là đơn vị tiên phong ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất về nuôi trồng.

Điểm đặc biệt khi nuôi trồng ở Vĩnh Hảo

  • Nguồn nước khoáng ở đây có độ kiềm cao tạo điều kiện thuận lợi để tảo phát triển mà không bị tạp nhiễm
  • Điều kiện khí hậu thích hợp với việc trồng tảo, nhiệt độ được duy trì ở mức 30-35 độ, lượng mưa ở khu vực này thấp nhất so với các vùng miền trên cả nước
  • Được trang bị thiết bị loại bỏ nước để đảm bảo tốc độ dòng chảy, đáp ứng tốt nhất cho điều kiện sinh trưởng của tảo Spirulina

Kết quả nuôi trồng

Do thực hiện đúng theo quy trình nuôi trồng, áp dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến cùng với việc theo dõi nghiêm ngặt các điều kiện để tảo phát triển nên Spivital đã đạt được tốc độ phát triển và thu hoạch đúng theo tiêu chuẩn. Tảo có thể thu hoạch sau 7 ngày và được thực hiện bằng hệ thống hút chân không để giữ nguyên chất dinh dưỡng của tảo. 

Ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng

Công ty dược Hậu Giang đã sử dụng nguồn tảo ở Vĩnh Hảo để sản xuất thành công sản phẩm Spivital có chất lượng rất tốt và có giá thành phải chăng. Đặc biệt sản phẩm ở dạng viên nén nên rất tiện dụng cho người sử dụng. 

Có rất nhiều loại phù hợp với các đối tượng như: Spivital Kids dành cho trẻ em, Spivital Diet dành cho người đang ăn kiêng, Spivital Mama cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Những người viêm loét dạ dày, cao huyết áp và tim mạch cũng có thể sử dụng sản phẩm Spivital Nutri. Chính vì những lợi ích mà Spivital mang lại cho sức khỏe con người mà trong năm 2003, sản phẩm đã được Hiệp Hội Thực Phẩm chức năng Việt Nam trao tặng Huy Chương Vàng với danh hiệu “ Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng”.

Nuôi trồng bởi Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc

Trong hàng trăm chủng giống, các nhà khoa học Việt Nam đã chọn và nuôi cấy thử giống tảo Spivital VNU A03.

Sau 5 năm phân tích và theo dõi sự phát triển của giống tảo tại môi trường Việt Nam, tháng 9 năm 2018 các nhà khoa học đã chọn giống và xây dựng thành công quy trình nuôi cấy diện rộng.

Giống tảo này có hàm lượng protein cao hơn so với những sản phẩm tảo đến từ Nhật Bản – quốc gia nổi tiếng trong việc sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ tảo Spirulina.

Điểm đặc biệt khi nuôi trồng ở viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc.

  • Cơ sở hạ tầng gần 6000m2, đảm bảo năng suất đạt 5-6 tấn tảo khô mỗi năm
  • Khu sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh, được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm

Hiện nay chủng tảo này được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận là chủng giống đầu tiên ở Việt Nam. Theo NĐ 65/2017 của Thủ tướng Chính Phủ, chủng tảo VNU A03 đã được xếp vào nguồn dược liệu để ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Tảo xoắn VNU A03 còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *